Menu Close

Huấn luyện bóng đá trẻ – Thực hiện điều chỉnh khi đối mặt với kết thúc phòng thủ khó khăn

Tôi có thể thực hiện những điều chỉnh nào trong pha tranh chấp bên phía mạnh của mình khi có một Hậu vệ Phòng ngự đối đầu ở phía bên mạnh?

Câu trả lời:

Câu hỏi hay, hầu hết mọi người gọi đó là kỹ thuật “6” Phòng thủ Kết thúc. Chúng tôi nhận thấy điều đó khá nhiều từ các đội muốn phá vỡ tuyến phòng thủ và cố gắng loại bỏ lối chơi tranh bóng bổng của bên mạnh.

Có nhiều cách để tấn công vấn đề này, đầu tiên là chạy một loạt các cuộc càn quét bên mạnh. Khi hậu vệ cánh của bạn chơi chặt chẽ và quyết tâm loại bỏ điểm mạnh của bạn, thì anh ta là mục tiêu rất dễ bị hậu vệ cánh của bạn ghim vào trong. Sự liên kết và kỹ thuật này thường mang lại cho bạn một con hẻm rộng mở. Thực hiện cuộc truy quét thành công một vài lần và xem nếu người điều phối phòng thủ hoặc đầu phòng thủ đó không thay đổi chiến thuật của anh ta. Ngay cả khi kết thúc phòng thủ được hướng dẫn để sụp đổ, anh ta thường ghét bị đánh liên tục bên ngoài và sẽ không đến khó khăn sau khi bạn chạy một vài lần quét thành công.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử giải quyết vấn đề này, thì đây là cách chúng tôi sẽ thực hiện:

Tách rời
Mở rộng hàng phòng thủ bằng một pha “chia cắt kết quả bóng đá khó chịu” từ 2-3 thước với sự kết thúc chặt chẽ của bạn. Nếu kết thúc phòng thủ không mở rộng với kết thúc chặt chẽ, chỉ cần chạy quét và ghim đầu phòng thủ bằng một khối đơn giản và dễ thực hiện bằng cách kết thúc chặt chẽ của bạn. Đầu chặt của bạn sẽ có một góc và vị trí tuyệt vời để tạo thành khối đơn giản này. Nếu tuyến phòng thủ mở rộng, bạn có thể: chặn anh ta bằng đầu chặt của bạn nếu không có cầu thủ nào ở khoảng trống bên trong của tuyến cuối. Điều này không cần phải cản phá nhiều, anh ta chỉ cần che chắn cho hàng phòng thủ đếm một hoặc hai lần từ lỗ hổng mà hàng phòng thủ đã tạo ra bằng cách nới rộng với điểm cuối hẹp. Hoặc bạn có thể chỉ cần giữ nguyên các quy tắc chặn GOD của mình, có nghĩa là kết thúc phòng thủ bây giờ sẽ bị loại bỏ bởi sự ngăn chặn của bạn. Chìa khóa bây giờ là vì đầu phòng thủ được căn chỉnh rộng hơn nhiều, bạn có một khoảng trống rất lớn để chạy qua để bắt đầu và góc và khoảng cách tới lỗ giao bóng khó hơn nhiều để đầu phòng thủ thực hiện một lượt chơi. Không gian bổ sung đó cũng giúp cho việc chặn của bạn có thêm thời gian và động lực để thực hiện cú đá bồi.

Điều chỉnh “Bật”
Một phương pháp khác là thêm dự phòng của bạn vào dòng kịch bản, cái mà chúng tôi gọi là điều chỉnh “bật” của chúng tôi. Bạn có thể có 10 trên hàng công ở bất kỳ cấp độ bóng đá nào. Nhiều huấn luyện viên cho rằng một đấu pháp phải có 4 hậu vệ, điều đó là không chính xác. Các quy tắc quy định rằng bạn phải có ÍT NHẤT 7 người chơi trên đường phạm tội, bạn có thể có nhiều hơn thế và vẫn hợp pháp, bạn chỉ không được có ít hơn bảy người.

Khi bạn thêm hậu vệ cánh đó vào đội hình chiến thuật bên cạnh hậu vệ cánh chắc chắn của mình, điều này cũng mở rộng hậu vệ cánh. Nếu tuyến phòng thủ không mở rộng, chỉ cần chạy quét và đánh bại anh ta bằng một chốt chặn đơn giản bên cánh. Nếu hàng phòng ngự mở rộng, bạn có thể làm một số điều, bạn có thể bắt đầu bằng cách chặn anh ta ở cánh nếu không có cầu thủ nào ở khoảng trống bên trong của cánh (nghi ngờ), hoặc giữ nguyên quy tắc và sơ đồ chặn thông thường của bạn. Hậu vệ cánh bây giờ sẽ phải trở thành người chặn quy tắc GOD vì anh ta đang ở trong hàng ngũ kịch bản. Hãy nhớ rằng với cầu thủ bổ sung trên hàng công, điều này sẽ mở rộng hàng phòng ngự bên ngoài ít nhất là một cơ thể bổ sung và cung cấp cho người chạy một khoảng trống lớn hơn để bắt đầu cũng như góc chặn và thời gian tốt hơn để chặn quả phát bóng trở lại .